Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
Retroscape 3R ท่าร่างสู่การตลาดย้อยยุค : การตลาด : : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย
Retroscape 3R ท่าร่างสู่การตลาดย้อยยุค (จำนวนเข้าชม 3560 ครั้ง)
ให้คะแนนบทความ 0 คะแนน

  Retroscape 3R ท่าร่างสู่การตลาดย้อยยุค


มีหนังทีวีที่ผมชอบดูมากตอนเรียนมหาวิทยาลัย ช่วงประมาณปี 2522 หรือไงเนี่ย คือเรื่อง The Dukes of Hazzard ที่ฉายทางช่อง 3 ใช้ชื่อภาษาไทยว่า “ พี่น้องสองเสือ ” เป็นเรื่องที่พล็อตถึงตำนานลูกทุ่งแถวแอตแลนต้า ญาติพี่น้องตระกูล Duke ที่เป็นพวก Moonshiner คือทำเหล้าเถื่อนขาย ที่นี้ก็เลยต้องมีพวกนายอำเภอมาคอยไล่ปราบ มีเจ้าสัวใหญ่ท้องถิ่นออกมาเป็นคู่ปรับ ไล่ล่าพี่น้องตระกูล Duke นี้ ตัวเอกมีอยู่สามตัว คือ Bo, Luke และ Daisy Duke นี่พูดถึงพวกที่มีชีวิตนะ เพราะยังมีตัวเอกที่ไม่มีชีวิตอีกหนึ่งนามว่า General Lee มันคือ Dodge Charger R/T สีแสดเปลวเพลิง ยานพาหนะของพระเอก ถึงตรงนี้ท่านที่รู้ประวัติศาสตร์ต้องแย้งว่า เฮ้ย General Lee นั่นมีชีวิตนะ ท่านคือนายพล Robert Edward Lee แม่ทัพฝ่ายใต้ไง อันนั้นไม่เถียงครับ แต่ในหนังนี่เขาอิงกลิ่นอายชื่อเสียงของท่านในฐานะ The Beloved General of the South มาให้เข้ากับความเป็นคนใต้แถวแอตแลนต้าน่ะครับ เลยเอามาตั้งชื่อรถซะเลย แปะเบอร์ 01 ข้างประตู ปัจจุบันมีทำเลียนแบบ วิ่งนับพันคัน เข้าประกวดตาม Event ต่างๆต่อเนื่องจนปัจจุบัน ทั้งที่อเมริกาและยังลามไปถึงยุโรป    


รูป The Dukes of Hazzard

 
ผมเอา The Dukes of Hazzard มาเป็นตัวโยงท่านเข้าสู่ Retroscape น่ะครับ เพราะนอกจากตัวเองจะเคยเฝ้าดูหนังเรื่องนี้แทบไม่เคยขาด ( เพราะชอบดู Jacqueline Bach ในบทของ Daisy Duke ที่นุ่งฮ็อตแพ้นท์สั้นจู๋แล้ว ) ตัวเองก็ยังได้สั่ง DVD ของมันจาก Amazon.com ตั้งแต่ที่เขาทำออกฉายตั้งแต่ Season แรกจน Season สุดท้าย เขาฉลาดนะที่ทยอยปล่อยออกมา เสร็จแล้วมาจับรวมชุดตบท้ายอีกที ในราคาที่รวมแล้วถูกกว่าแยกซื้อ เป็นทำนอง “Bundle” ว่างั้นเถอะ

ตัดกลับมาเมื่อปลายปีที่แล้วนี้เองที่เขามีการนำ The Dukes of Hazzard กลับมาทำใหม่ คราวนี้ทำเป็นหนังใหญ่ ฉายในโรง ผมไม่ได้ไปดูในโรงกับเขา แต่ก็รีบซื้อ DVD เก็บไว้อีกเช่นกัน และซื้อ CD เพลงที่เป็น Sound Track เก็บไว้อีกด้วยเพราะมีเพลงที่ “ โดน ” ใจจิ๊กโก๋รุ่น 70's อย่างผมมากมาย

จริงๆแล้วกระแสการตอบรับ The Dukes of Hazzard นั้นมีมากกว่านี้ บ้านเราอาจรู้แค่ว่าเคยฉายช่อง 3 ตอนหลังเอามาทำเป็นหนังใหญ่ก็เท่านั้น แต่พวกที่ “ อิน ” กับมันมากหน่อยอย่างคนที่นั่งเขียนอยู่นี่รู้ดีว่าที่อเมริกาช่วงปี 1997 มีการนำเอาทีวีซีรี่ส์นี้กลับมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง ในแบบของเดิม เหมือนเดิม ปราศจากการปรุงแต่ง ครั้นพบว่าเป็นที่ถูกอกถูกใจคอคนรุ่นเก่าเป็นอันมาก และยังได้กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบมันมาก จนเรตติ้งกระฉูด เขาจึงถ่ายทำมันขึ้นมาใหม่เพราะดูแล้วดารานำตัวหลักๆ ก็ยังไม่ถึงกับแก่เกินไป จึงเป็นที่มาของชุด Reunion ที่ทำกันใหม่ในปี 2000 จนล่าสุดปี 2005 นี้คราวนี้โล๊ะทิ้งดารานำแสดง ใช้หน้าใหม่หมด แต่ยังอิงถึง Hazzard County บรรยากาศมนต์รักลูกทุ่ง ( อเมริกัน ) ไว้เช่นเดิม

ที่นี้มันจะเกี่ยงโยงถึงชื่อหัวข้อในวันนี้ของเราที่ว่า “Retroscape” ตรงไหนผมก็ขอเฉลยให้ฟังตรงนี้
ตามหลักการของ Retro Marketing นั้นการย้อนสู่อดีตเขาใช้หลัก 3R's ได้แก่
•  Re-Search/Remain/Rerun
•  Reproduce/Reunion/Regroup
•  Refer

The Dukes of Hazzard นี้ถือเป็นตัวอย่างอันดีที่จะใช้อธิบาย เพราะได้ครบทั้ง 3 R's คือเขามีทั้งการนำเอาของเดิม ชุดเดิมที่เคยโด่งดังช่วงปี 1979-1984 ออกมาขาย ออกมาฉายซ้ำอีกครั้งในปี 1997 นี่คือข้อแรก Re-Search( ได้ไปเสาะหา รวบรวมมาจนครบบริบูรณ์ทุก Season เหมือนเดิมทุกกระเบียดนิ้ว (Remain) มีการนำเอาดาราชุดเดิมกลับมารวมตัวกันใหม่ก่อนจะแก่จนไม่น่าดูในปี 2000 (Reproduce/Reunion/Regroup) พอมาปี 2005 นี่เขามาในคราบใหม่ ทั้งตัวแสดงและบทที่ทำให้ร่วมสมัยขึ้น แต่ยังคงกลิ่นอายเดิม เช่นทำเหล้าเถื่อนขายเหมือนเดิม ใช้ “General Lee” เป็นพาหนะคู่ใจเหมือนเดิม Daisy Duke ยังคงเซ็กซี่เหมือนเดิม ( หรืออาจจะมากขึ้น เชิญคุณพิจารณาภาพประกอบ ) 
 
จาก Retroscape คุณจะเห็นว่าความเป็นของแท้จะอยู่ทางด้านซ้าย และจะค่อยๆลดลงๆเมื่อเราเคลื่อนไปทางขวา หนัง The Dukes of Hazzard เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่าง คุณลองดู Category อื่นที่บ้ากันปัจจุบัน
•  Alfa Romeo 1600 GTA ที่ทำออกมาเพียง 500 คัน และชนะการแข่งขันระดับโลกในช่วงปี 1969-1973 มีขายแลกเปลี่ยนมือกันอยู่ในเพดานราคา 3-4 ล้านบาทขึ้นไป นั่นคือไม่ใช่อยู่ๆมีเงินแล้วจะหาซื้อได้ หรือเอาตังไปฟาดหัวแล้วเจ้าของเก่าเขาจะยินดีขาย จำต้อง Re-Search มันให้ได้ ในสภาพของแท้ ดั้งเดิมที่สุดด้วย (Remain) อยู่ซ้ายสุดใน Retroscape
•  ปัจจุบันมีสำนักแต่งรถที่เมืองนอก พยายามทำ Alfa GTA จำลองออกมาขายอีกครั้งๆละ 20 คันบ้าง โดยก็อปปี้ทุกอย่างจนเหมือนของเดิม 100 เปอร์เซ็นต์ มีเพียงสิ่งเดียวที่ไม่สามารถทำได้ คือความรู้สึกในใจผู้เป็นเจ้าของเท่านั้น ขั้นตอนการทำนี้เรียกว่า Replicate อยู่ในลำดับถัดมาทางซ้ายอีกหน่อยใน Retroscape เรียกง่ายๆว่าเป็น “ ของเทียม - แท้ ” ก็น่าจะได้

•  เมื่อประมาณปี 2000 มานี้เอง ที่บริษัท Alfa Romeo ได้นำคำว่า “GTA” เข้าไปห้อยท้ายรถรุ่น 147, 156 คลอดออกมาเป็นรถถนนไฮเปอร์ฟอร์แมนซ์ เพื่อดูดให้พวกเล่นรถเข้าสู่ภวังค์แห่งความขลังในอดีต นี่ถือเป็นการทำการตลาดแบบ Refer/Reclaim นั่นเอง

ทั้งหมดที่พอจะเขียนได้ในพื้นที่หน้าที่มีนี้ น่าจะทำให้ท่านเห็นภาพของ Retroscape ใน Retro Marketing ชัดเจนขึ้นนะครับ
 Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
ไฟล์รูป
The-Dukes-of-Hazzard1.gif
The-Dukes-of-Hazzard.gif

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน