Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
ส่งท้าย M-Pod : อื่นๆ : : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย
ส่งท้าย M-Pod (จำนวนเข้าชม 2710 ครั้ง)
ให้คะแนนบทความ 0 คะแนน

ส่งท้าย M-Pod


โดย อ.มนัสศิริ เผือกสกนธ์
General Manager
E- mail :
mga01@mga.co.th

 สาระสำคัญ

ส่งท้ายปีเก่า 2006 พร้อมกับบทความ M-Pod ของกระผมและทีมงาน Marketing GURU Association เท่านี้ก่อนนะครับ ไว้เวลา จังหวะ มาลงตัวอีกครั้ง เราคงได้กลับมาพบกันอีก ที่นี่ วันนี้จะเป็นการขมวด สรุป ใจความรวมทั้งตาราง แบบจำลอง รูปประกอบบางอันที่ไม่ได้ลง ซึ่งอาจทำให้ไม่เข้าใจใน RetroFuturism Marketing ที่ผมได้เขียนต่อเนื่องมา 8-9 หน
รูปประกอบแรกเป็นแบบจำลองรวม RetroScape Comprehensive Model ของ Retro Marketing ที่ทำให้ท่านเห็นภาพรวมได้ทันทีโดยไม่ต้องอ่านหนังสือเล่มนี้ เพราะฉะนั้นตอนทำเป็นพ็อคเก็ตบุ๊คผมจึงให้เขาซุกไว้หน้าในๆ

 ทีนี้ถ้ากลายมาเป็น RetroFuturism แบบจำลองประกอบที่เขาไม่ได้ลงให้มีดังนี้ครับ

 Retro = Heritage + Thught ขณะที่ Thrust + Onward = Futurism

ถึงตรงนี้ต้องขออนุญาตท้าวถึงบางส่วนของบทความวันนั้นเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นหน่อยครับ

กล้องถ่ายรูปดิจิตอล
Thrust และ Onward มาเป็นโร๊ดแม็ปของการพัฒนาสินค้า เป็นแรงขับที่แข่งกันมุ่งไปข้างหน้าทางเทคโนโลยีแท้ๆ เช่น จำนวน Pixels ต้องถ่ายวิดีโอได้ ซูมได้กี่ X ทั้งดิจิตอลซูมและออปติคอลซูม ต่อเข้าคอม เข้าพรินเตอร์ได้ทันที ชัตเตอร์ใครซอยถ่ายได้ยิ๊กกว่ากัน กดต่อเนื่องยิงเป็นชุด รูปลักษณ์ต้องเล็กลง เบาสะดวกในการพกพา ผนวกกับโทรศัพท์มือถือ MMS, MP-3, Internet ถือว่าเป็น Technophilia new compound ใครไม่ทำไม่ได้จะตกเวทีการแข่งขัน
สิ่งที่กล้องดิจิตอลขาดหายไปคือความขลังอลังการของกล้อง SLR/TLR ที่ดูคลาสสิค มีค่า สวยงาม การขึ้นฟิล์มที่มีทั้งการหมุนและเสียง การลั่นไกซึ่งมีทั้งเสียงและแรงสั่นตัวของกลไก ลำตัวและการเปลี่ยนซูม เทเลโฟโต้ จิตวิญญาณเหล่านี้ได้หายไปเมื่อเข้าสู่ระบบดิจิตอล(ยุคแรกๆ) สิ่งที่คอยดึงรั้งวงล้อให้เฉื่อยลง โดยคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณนี้เองที่ RetroFuturism Overlay เราเรียกว่า Heritage & Thought นั่นเอง 
 
TechNostalgia
คือ การย้อนยุคแบบที่เราย้อนกลับไปหาความฝังใจในเทคโนโลยีแห่งอดีตกาล ลองไล่ดูมีเทคโนโลยีแต่ละยุคเด่นๆดังนี้ครับ
 
ตู้แช่ Coke(Cola-Cola) ที่ใช้น้ำแข็ง จุดเด่นแบบดั้งเดิมของมันคือมีล้อเข็นไปเสิร์ฟได้ทุกที่ ทุกท่า ไม่เกี่ยงกระแสไฟ ใช่ครับเดี๋ยวนี้กลายเป็นที่ฮือฮาในงานปาร์ตี้ที่อเมริกาไปแล้วถ้าใครหาของเดิมยุค 1940-1950มาได้ ปัจจุบันได้มีการผลิต Coca-Cola “Ice-Cold” ไม่ใช้ระบบตู้แช่ไฟฟ้า แต่ใช้น้ำแข็งหล่อเยือก แม้เย็นไม่เท่าแต่เป็น Party Talk เท่ห์กว่าเยอะ
ชุดสเตริโอทูเนอร์ CD Changer แต่ย้อนไปข้างหลังด้วยภาครับอะนาล็อคไม่ใช่ดิจิตอลควอทซ์ล็อค ด้านบนเป็นเทิร์นเทเบิ้ล 3 สปีด 33 1/3, 45, 77 rpm ใช้เข็มเพชรอย่างที่เคยนิยมยุค 60’s-70’s ทั้งหมดบรรจุในตู้ไม้ย้อมสีเชอร์รี่
การย้อนยุคแบบที่เราย้อนกลับไปหาความฝังใจในเทคโนโลยีแห่งอดีตกาลนี้ เรียกว่า TechNostalgia ครับ
ไว้พบกับทีมงาน Marketing GURU Association ได้ใหม่ในอนาคตครับ


Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
ไฟล์รูป
1.gif
2.gif
3.gif
4.gif

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน