Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
Car Audio ตอนที่2 : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย
Car Audio ตอนที่2 (จำนวนเข้าชม 1056 ครั้ง)
ให้คะแนนบทความ 0 คะแนน

Car Audio ตอนที่2 เขียนให้ GM 2000 ประมาณ เกือบสิบปีที่แล้ว

 Written by Mr.Manassiri Peuksakondha for
GM Magazine

 

ขยายความให้เห็นบริบท

การสั่งสมที่เป็น Collective นี้ถ้ายังไม่เกิด ไม่เคยเกิด ต้องสร้างตอนนี้เลยครับเดี๋ยวจะตายเสียก่อน เอาอะไรที่ประทับใจ หรือฝังใจ(ซึ่งอาจไม่ประทับใจก็ได้) ที่กระทบตัว/ใจคุณเป็นตัวตั้ง อย่างที่ผมใช้ได้ผลมาแล้วกับภาพโรงเรียน เพื่อน หน้าหนาว หน้าฝน รถของบ้านเรา หมา กรงนก กรงไก่ ศาลาริมบ่อน้ำหน้าบ้าน ไทยไดมารู รถเมล์สาย 27 เขียวคาดแดง ฯลฯ การสั่งสมที่ว่านี้จะถูกงัดขึ้นมาทำให้คุณมีความสุขและชื่นชมกับชุดเครื่องเสียงได้มากๆๆๆครับ ที่ผมเกริ่นไว้ว่าบางครั้งการฝังใจซึ่งอาจไม่ประทับใจนั้น หลายครั้งทีเดียวที่

 

จินตนาการเต็มใบ กล่าวถึง Imagination คือภาพคิด ที่เราต้องรู้จักสร้างขึ้นมา ไม่จำเป็นต้องตอนฟังเพลงนะครับ เพราะปกติเราจะคุ้นเคยในสภาวะกระตุ้นอื่นอยู่แล้ว เช่น ตอนครูเล่านิทานให้ฟัง ตอนอ่านนิยาย ตอนฟังข่าววิทยุ หรือแม้แต่ตอนขับรถ !!

 

การเข้าใจในความหมาย ความเป็นมา เป็นไป ผมย้ำตรงนี้ เพราะเพลงส่วนใหญ่ที่ เขายอมรับให้เป็นมาตรฐานการทดสอบ การฟังนั้น เป็นต่างชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ด้วยพื้นฐานไม่ยากที่พวกเราจะแปล ถอดความออกมา ถ้าหาเนื้อไม่ได้ ให้ใช้ Search engine ว่า Lyric ถ้ายังเจาะความหมายไม่ได้ลึกให้ Search โดยใช้ Song fact ใน Yahoo หรือ Google ซึ่งถ้าจะให้ได้ครบองค์ความอภิรมย์ต้องเจาะถึงความเป็นมาของวง หรือนักร้อง นักดนตรีผู้นี้ ประวัติ ภูมิลำเนาตั้งแต่เกิดจนโต แก่ (ตาย) ความเป็นมาก่อนเกิดในวงการ แต่งเองหรือใครเป็นผู้แต่ง แรงบันดาลใจคืออะไร ส่วนความเป็นไปก็เช่น อัลบั้มใหม่ไปถึงไหนแล้ว จะมีการรวมวงกันได้หรือไม่ แนวเพลงจะเปลี่ยนไปเป็นอย่างไร ตอนหลับตาฟังภาพต่างๆเหล่านี้ถ้าผุดขึ้นมาได้ถือว่าโชคดีมากครับ

 

เครื่องช่วย พวกการตกแต่งห้อง แสง พรม สี ม่าน เฟอร์นีเจอร์ การปรับอุณหภูมิ กลิ่น เครื่องแต่งตัว ช่วงเวลา วัน ของกิน เครื่องดื่ม เครื่องดูด พวกนี้จะช่วยนำพาเราให้ไหลไปกับผลของข้อ 1, 2, 3 และ 5 ได้เป็นอย่างดี

 

การเป็นตัวของตัวเอง จุดยืนในความเป็นตัวท่านเอง ความชอบในกมล สไตล์ที่ส่วนใหญ่ท่านไม่ฝืนเพื่อให้ชอบ ท่านฟัง ท่านตัดสินท่านเสียเงิน หรือคนอื่นทำครับ ขอถาม??

 

ทีนี้ถ้าถามว่าที่เขียนๆมานี้ไม่เห็นจะเข้าไปเกี่ยวกับย่อหน้าแรกๆเท่าไหร่ กำลังจะพูดต่อไปนี่แหละครับ ว่าคุณไม่จำเป็นต้องไปเสาะหา สะสมอ้ายแผ่นทดสอบที่ต่างต้องมี บ้างเก็บเอาไว้คุย บ้างไม่รู้ความหมาย อย่างไรก็ดีผมอยากให้คุณรู้คุณสมบัติของแผ่นทดสอบเหล่านี้ว่ามีดีที่ตรงไหน ใช้ทดสอบอะไร ต่างกับแผ่นธรรมดาอย่างไร ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับในข้อดี คุณสมบัติเด่นของมัน ไม่งั้นของเขาคงขายไม่ได้ทั่วโลก เป็นมาตรฐานที่ต้องยอมรับ(แต่คุณจะชอบ เข้าถึง ประทับใจในแนวเพลงที่เขาทำออกมานั้นหรือไม่เป็นอีกประเด็นหนึ่ง) ข้อดีของมันคือ

 • ความคม กระจ่างชัด
 • ความแรงในพลัง เฉียบ แน่น
 • ความเพี้ยน เสียงรบกวนต่ำ
 • การวางตำแหน่งชิ้นดนตรี และไมโครโฟน
 •  การแยกสเตอริโอ
 •  ช่วงเรนจ์ของความถี่ที่ครอบคลุมกว้าง
 • คุณภาพของเนื้อแผ่น
 • การเป็นของหายาก เกิดมูลค่าสะสม
 • การเป็นที่ยอมรับ

 

ลองมาดูแผ่นที่ผมมีไว้ประดับภาพลักษณ์กับเขาบ้าง(ชอบหรือไม่ เคยเปิดฟังถึงสิบครั้งหรือไม่ในรอบสาทสิบกว่าปีเป็นอีกเรื่อง)

อันได้แก่

 •  ชุด Autosound 2000 CD Set มีมา 5 แผ่น ๆแรกมีเกือบร้อยแทร็ค เอาไว้จับพิรุธ ปรับแต่งซับเบสส์/เบสส์โดยเฉพาะ แผ่นสองเอาไว้ดูคุณภาพการแยกข้าง การนำเสนอสเตอริโออิมเม็จ มีมาให้ถึง 32 แทร็ค แผ่นสามเป็นการนำเสียงจากเครื่องดนตรีต่างๆมานำเสนอ เพื่อให้ดูว่าคุณภาพซีสเต็มของคุณนั้นมันทำออกมาแล้วใกล้เคียงเดิม ของจริงขนาดไหน แผ่นนี้บางครั้งจึงเหมือนลิงได้แก้ว คือถ้าอ้ายคนๆนั้นไม่คุ้นเคย ฟังจนคุ้น แยกออกว่าเครื่องดนตรีชนิดนั้นๆเวลาเล่น เวลาฟังมันออกมาอย่างไร ก็จะไม่สามารถใช้เป็นมาตรวัดได้เลย เพราะไม่รู้ว่าอะไรจริงไม่จิง แผ่นสี่เอาไว้ปรับเลเว็ลแม็ทชิ่งฟร้อนท์หรือปรีกับเพาเว่อร์แอมป์ เป็นการนำเสนอลักษณะสุ้มเสียงแบบต่างๆ ว่าแบบนี้ตามมาตรฐานเขาจัดว่าเป็นแบบใด บุคลิกเสียงเป็นแบบไหน ตามความคิดของผมนั้นแผ่นนี้คุ้มค่านะสำหรับมือใหม่หัดฟัง
 •  Amanda McBroom ชุด Growing up in Hollywood Town กับ West of Oz ผมมีทั้งแผ่นไวนีลและ CD แผ่นแรกชอบการเล่าเรื่องในแต่ละเพลง ความหมายที่มีทั้งซึ้ง ตลก โลดโผน ชีวิต เศร้า แผ่นที่สองชอบเพราะทำให้นึกภาพหนัง West of Oz ที่เคยฉายที่โรงหนังควีนส์ตอนเด็ก นึกถึงโดโรธี นางเอกเด็กบ้านนอกอเมริกัน เป็นแผ่นที่เปรียบเสมือน ภาคบังคับที่ต้องมี ผมเองก็ได้ไหลเข้าไปในกระแสนั้นเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน แต่เพลงทั้งหมดในอัลบั้มก็เพราะดี ฟังแล้วเพลิน ลอย ตอนมาเป็น CD เลยต้องซื้อเก็บ
 • Tower of Power Direct Plus ของ Tower of Power โดนชักดาบหายไปไหนแล้วไม่รู้ ซึ่งก็ดีเพราะคงจะมีประโยชน์และโดนเล่นมากกว่าอยู่กับผม
 • Thema Houston & Pressure Cooker ชุด I’ve got the Music in me ฟังรอดอยู่เพลงเดียวคือเพลงที่ชื่อเดียวกับอั้ลบั้ม เห็นว่าเสียงร้องแจ๋นดี เป็นแผ่นที่ผมนำมาแจกทิ้งตอนจัดรายการวิทยุเพื่อให้ไปตกอยู่กับมือที่เขาเห็นคุณค่ามากกว่าผม หกเจ็ดปีมาแล้วไม่เคยเสียดายเลย และถ้าอยู่ๆมีอีกก็จะแจกอีก หนักบ้าน เป็นของดีแต่ไม่ชอบ

 

 

ทั้งหลายทั้งปวงที่เขียนมาข้างบนนี้น่าจะทำให้ท่านเห็นภาพของลิงได้แก้ว หมาได้กล้วยชัดเจนขึ้น ทุกแผ่นนั้นดีเลิศในคุณภาพการเล่น การบันทึก ความไพเราะ การเป็นที่ยอมรับ มันสามารถทำให้นาย ก ที่เดินเข้าไปในร้านเครื่องเสียง ดูดีขึ้น จริงๆแล้วผมยังมีเรื่องเล่าอีกมาก โดยเฉพาะตอนที่คนในวงการเขาเคย(หลวมตัวหรือคิดผิด) ก็ไม่ทราบที่ได้เชิญผมไปเป็นกรรมการตัดสินเครื่องเสียงรถกับเขา ซึ่งนานมากแล้ว ซึ่งหลังจากนั้นก็ไม่เคยมีใครเชิญผมมาอีกเลย ทำไม อย่างไร เพราะใครนะเหรอครับ ต้องรออีกเดือน เจอผมที่นี่แล้วผมจะเล่าให้ฟังครับ


Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
ไฟล์รูป
Fisher_Electronics_record_player_and_tape_deck.jpg

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน