Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
Me & my Fender Touch (3) : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย
Me & my Fender Touch (3) (จำนวนเข้าชม 876 ครั้ง)
ให้คะแนนบทความ 0 คะแนน

Me & my Fender Touch (3)

   Written by Mr.Manassiri Peuksakondha

 เทคนิคในการเล่นแอมป์รุ่นนี้หรือทำนองนี้

เนื่องจากเป็นแอมป์หลอด การที่คุณจะซนกับการต่อผสมลำโพงมาเล่นอย่างไรก็แล้วแต่ ควรให้ค่าอิมพิแดนซ์รวมของลำโพงที่กระทำต่อแอมป์ใกล้เคียงสเป็คของแอมป์มากที่สุด เพราะเอ๊าท์พุททรานส์ฟอร์เมอร์ของแอมป์หลอดนั้นค่อนข้างจะอ่อนไหว (Sensitive) ต่อโหลดของลำโพง ขึ้นต่อลำโพงขนานจนอิมพิแดนซ์ลดเหลือ 2 โอห์ม หรือกลายเป็น 8 โอห์ม เล่นแช่นานๆ เข้าก็จะควันโขมงพังคาเวทีเอาเลย อีกจุดหนึ่ง คือ ถ้าคุณไปหาซื้อแอมป์รุ่นเก่าๆ เหล่านี้มาใช้แล้วพบว่าตอนหมุนวอลุ่มมันส่งเสียงกร็อกๆ แกร๊กๆ เหมือนคนเอากรวดมาซัดใส่หลังคาบ้านสังกะสีของคุณก็แสดงว่าหน้าสัมผัสสกปรก, สึกไม่เรียบ ให้เอาน้ำยาทำความสะอาดประเภทที่เขียนไว้ข้างขวดหรือกระป๋องว่า “Safe for Plastic” คือ ไม่ทำลายส่วนที่เป็นพลาสติคและ “Leaves a lubricating film” คือไม่ชะล้างไอ้จาระบีหรือไขที่เขาหล่อลื่นเอาไว้มาฉีดพ่นเข้าไป แล้วหมุนวอลุ่มไปมาๆ จนกว่าจะหายอาการดังกล่าว

กีตาร์ “Stratocaster ’50 S

ถ้ามีของแท้กรุณาติดต่อรับรองว่าผู้เขียนให้ไม่ต่ำกว่าแสนบาท! นี่คือผู้สร้างตำนานให้ Fender หากินยืนยาวมาจนป่านนี้ ของแท้ต้องใช้ Part No.027-1002 ตัวบอดี้เป็นไม้เบสวู้ด (Basswood) ซึ่งเดี๋ยวจะกล่าวว่าเป็นอย่างไร เป็นรุ่นคอขาว คือ ใช้ไม้เมเปิ้ล มีความโค้งคอรัศมี 7.25 นิ้ว เล็กเหมาะมือคนไทยผิดกับ Gibson ที่ปาเข้าไป 12 นิ้วก็มี มีปิคอัพ หรือแท็คท์ซิงเกิ้ลคอยล์ 3 ตัว ตัวเลื่อนปรับปิคอัพ 3 ตำแหน่ง

จะพูดถึงเนื้อไม้ให้ฟังว่ามีความแตกต่างต่อสุ้มเสียงของกีตาร์อย่างไร ปกติไม้ที่เราใช้ทำตัวบอดี้นั้นมีอยู่ 5 ชนิด คือ พวกไม้มะค่า (Alder), ไม้มะกอก (Ash), ไม้ป๊อปลาร์(Poplar), ไม้เบสวู้ด (Basswood) และไม้เมเปิ้ล (Maple) ต้องจนใจที่จะใช้ศัพท์ภาษาไทยเพราะบางตัวเป็นไม้เฉพาะท้องถิ่นเขา สำหรับสุ้มเสียงที่ออกมาจากตัวกีตาร์ที่ทำจากไม้แต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกซื้อเลือกเล่นก็ต้องรู้จักดูที่เนื้อไม้ด้วย ไม่ใช่ว่าจะเอาสีสวยอย่างเดียว อย่างเช่น ไม้มะค่าจะออกเสียงที่อ้วนอิ่ม มีความทุ้มลึกที่ดี เสียงกลางที่คมชัดเจน ให้หางเสียงที่ดีมีความนุ่ม ไม่บาดหู กีตาร์ Fender Stratocaster รุ่นเก่ามักเลือกใช้ไม้ชนิดนี้

ถัดมาถึงไม้มะกอกจะให้เสียงที่แหลมกว่าไม้มะค่า สดใสขึ้นอีก แม้จะให้เบสที่ใช้ได้ดี แต่ไม่ลึกเท่าไม้มะค่า มีหางเสียงดี Stratocaster รุ่นเก่าก็นิยมให้ไม้แบบนี้เช่นกัน ส่วนไม้ป๊อปลาร์นั้นมีเนื้ออ่อนลงมาหน่อย จึงเพิ่มความกังวาน มีเนื้อเสียงของไม้ออกมาชัดเจนขึ้น หลายผู้ผลิตบางทีจะใช้ไม้แบบนี้แทนไม้มะค่าเพราะมีสุ้มเสียงใกล้เคียงกัน ไม้เบสวู้ดนี่มักเป็น Fender ญี่ปุ่นซะแล้ว เนื่องจากแถบญี่ปุ่นมีไม้แบบนี้เยอะ แทนที่จะส่งไม้คุณภาพมาตรฐาน U.S. ซึ่งราคาแพง ญี่ปุ่นเลยใช้ไม้เบสวู้ดทำ Fender รุ่น Made in Japan ซะเลยโดยอ้างว่าให้เสียงใกล้เคียงกับไม้มะค่า สุดท้าย คือ ไม้เมเปิ้ล ไม้ที่ให้เสียงที่คมบาดจัดจ้านคัดหูดีนัก ปลายแหลมทะลุทะลวงไปได้สูง เมเปิ้ลเป็นไม้ที่นิยมเอาไว้ปะหน้าบอดี้มากกว่าจะเอาทั้งท่อนมาทำบอดี้ เพราะจะหนักมาก


Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
ไฟล์รูป
2742_11Jan2016200128_1.jpg
article-2607700-1D2AEE8D00000578-447_964x886.jpg

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน