Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
Marketing GURU> Marketing Trend > บทความ > Strategy & Business Model > Business Model>ธุรกิจ E Business ไม่มีวันตาย : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย
ธุรกิจ E Business ไม่มีวันตาย (จำนวนเข้าชม 3126 ครั้ง)
ให้คะแนนบทความ 7 คะแนน

ธุรกิจ E Business ไม่มีวันตาย updated on 20/4/2544

           ถึง แม้จะมีปัญหาเกิดขึ้นกับตลาด หุ้น Nasdaq ผลประกอบการลดต่ำลง 30-80% แต่ผลการทำกำไรก็ยังเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ โดย เฉพาะ Intel ผู้ผลิต ชิพรายใหญ่คาดว่า การประกอบการดีขึ้นและจะดีมากขึ้นในครี่งปีหลังเพราะหลายบริษัทเริ่มมาลง ด้าน Capital Speding มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม บริษัท ธุรกิจดั้งเดิม Old Economy ก็ยังต้องพัฒนาระบบตนเองให้ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น GM หรือ P&G ต่างได้พัฒนา การลงทุนในเทคโนโลยี่ จากแค่ E Commerceค้าขาย ออนไลน์ เป็น E Business คือต้นแบบธุรกิจที่ท้นสมัย ลอกคราบธุรกิจเดิม แนวทางมีดังนี้


           1.พัฒนา E Procurement ทางด้านการจัดจ้างจัดซื้อให้มีระบบ ลดต้นทุนการจัดจ้างจัดซื้อ และให้ ต้นน้ำสามารถตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในการแข่งขัน เชิงรุกได้ ลดสต๊อคสินค้า


            2. การทำ Extranet กับอุตสาหกรรมต้นน้ำ และปลายน้ำ ตลอดสายธุรกิจ หรือ Supply Chain เพื่อให้มีความคล่องตัวในการทำงาน แบบ อัตโนมัติ และการสับเปลี่ยนสินค้าคงคลัง และการขนส่ง ให้ตรงกับความต้องการของตลาดในแต่ละท้องถื่น หรือพื้นที่ ระบบ Quick response และ ERP Enterprise resource planning


            3. การแบ่งปัน Intelligence และ ทักษะการทำงาน โดยมีศูนย์การรวบรวมและแลกเปลี่ยนในองค์กร

            4. การปรับปรุงประสิทธิภาพในการสื่อสารภายใน และ ภายนอกกรวมถึง คู้ค้า และลูกค้า เพื่อให้การมีพลวัตรของการสื่อสาร สารสนเทศ กระจายได้อย่างทั่วถึงรวดเร็วพร้อมๆกัน Communications


            5. การให้บริการลูกค้า Customer service แบบ 24/7 ตลอดเวลา


ุ            6. การลดขั้นตอนในการทำงาน และขบวนการธุรกิจ ตั้งแต่ออกแบบ R&D จนถึงผลิต และส่งไปยังปลายน้ำ ให้สั้นลง เข้าสู่ตลาดได้ก่อนใครและสร้างโอกาสใหม่ที่ยังไม่มีใครจับจอง


           7. เริ่มทำการค้าขายแบบ ออนไลน์ E Commerce ซึ่งรวมไปถึงการค้าขายบน ระบบ อินเทอร์เน็ตมือถือด้วย ซึ่งระบบหลัง ยุโรปและเอเชียมีความคืบหน้ากว่า สหรัฐมาก ทั้ง 2.5G , 3G


           ทั้งหมดต้องอยู่ในรูป Web Based Technology ที่สามารถเชื่อมโยง และ ต่อภาพรวมกันได้ เป็นมาตรฐาน Browser เดียวกันง่ายต่อการใช้
         

           ส่วนธุรกิจ New Economy ยังเติบโตดีในเอเชีย ทั้ง Yahoo ญี่ปุ่น และ บริษัทให้เล่นเกมส์ ออนไลน์ในเกาหลี ต้นแบบธุรกิจที่ดี Business model ควรจะมีเงือนไขดังนี้


            1. เปิตตลาดในประเทศที่มีจำนวนประชากรเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมาก เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลี สำหรับ B2C แต่ ฺB2B ไม่จำเป็นขอให้มีฐานลูกค้า ปัจจุบันมีหลายธุรกิจที่เข้าสู่ตะวันออกกลางทั้ง สาธารณะอาหรับ,ซาดอุดีอาราเบีย ที่กำลังพัฒนาศูนย์ไฮเทคขึ้น เช่นในดูไบ


            2. ต้องเป็นต้นแบบธุรกิจใหม่ไม่เหมือนใครมาก่อน และเข้าสู่ตลาดรายแรก


            3. รายได้ควรมาจากหลายทาง ทั้งค่า สมาชิก,ค่า แบรด์เนอร์โฆษณา,ค่าเช่าพื้นที่,ค่าบริการ Pay per use ต่างๆที่ มีส่วนของ ฟรีที่เรียกว่า Free Model ผสมอยู่ด้วย


            4. ธุรกิจสู่ธุรกิจ B2B มีโอกาสมากว่า B2C ธุรกิจสู่ผู้บริโภค เพราะ B2B โตกว่า 10 เท่า
  

            5. ธุรกิจที่ให้บริการ ข้อมูล ข่าวสาร บันเทิง เพลง หนัง ซอฟแวร์ ธนาคาร การศึกษา การบริการภาครัฐE Goverment น่าจะมีความได้เปรียบในการค้าบนอินเทอร์เน็ต เพราะ บริการสามารถวิ่งไปบนอินเทอร์เน็ตได้ แต่ธุรกิจที่ต้องมีการส่งของสินค้า นั้นต้องพัฒนาระบบ Fulfillment Logistics ให้ดี แบบ 7-11 ที่สามารถใช้หน้าร้านตนเองเป็น Pick&Pay ได้ ต้องผสมผสาน ต้นแบบ Clicks&Bricks ให้ดี ทั้งศูนย์จัดส่ง สต๊อค หน้าร้าน ไปถึงมือผู้บริโภค

            6. ธุรกิจที่เจาะตลาดเฉพาะยังมีความน่าสนใจอยู่ Niches เช่น E Bay ,Aroma Therapy,ฮวงจุ๋ย,สินค้าเฉพาะพวกศิลปะ งานมาสเตอร์พีทต่างๆ


Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน