Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
Marketing GURU> Marketing Trend > บทความ > Strategy & Business Model > Business Model>ยุทธศาสตร์ภาครัฐ รับมือเศรษฐกิจฝืด : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย
ยุทธศาสตร์ภาครัฐ รับมือเศรษฐกิจฝืด (จำนวนเข้าชม 2422 ครั้ง)
ให้คะแนนบทความ 0 คะแนน

ยุทธศาสตร์ภาครัฐ รับมือเศรษฐกิจฝืด updated on 16/7/2544

            สถานการณ์ ทั่วโลกตอนนี้ ดูอืมครึม โดย สหรัฐการฟื้นตัวเป็น L shape ฟื้นแบบทรงๆทรุดๆ ปีนี้คงเติบโตประมาณ 1-1.5% ส่วนยุโรปมีปัญหาค่าเงินยูโรอ่อน เศรษฐกิจเยอรมัน ฝรั่งเศสไม่ดีนัก เงินเฟ้อมีสูง ญี่ปุ่นเข้าสู่สภาวะถดถอยอย่างสมบรูณ์เป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 10 ปี เศรษฐกิจสหรัฐ(30%)และญี่ปุ่น(15%) รวมกันคิดเป็นประมาณ 45% GDP โลกจึงส่งผลต่อ ประเทศส่งออกไปทั้งสองตลาดอย่างชัดเจน รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งหากปล่อยให้การส่งออกติดลบ ซึ่งทางศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าปีนี้การส่งออกของไทยจะติดลบ 2-4% จากปีที่แล้วที่เราส่งออกโต20% นอกจากนี้ส่วนแบ่งตลาดในทั้งสองประเทศของไทยก็ลดด้วยทั้งตลาดสหรัฐและ ญี่ปุ่น โดยคู่แข่งสำคัญคือ จีน อินโดนิเซีย ลาตินอเมริกา เฟืองจักรส่งออกคิดเป็น 2 ใน3 ของเศรษฐกิจประเทศ พร้อมกันนั้นยังพบยอดค้าปลีกเดือน มีนาคม ติดลบไป 2.9% แสดงถึงการหดตัวทางกำลังซื้อ แม้มีการลดราคาสินค้ากันมากเพื่อระบายสต็อคสินค้าออกไป กำลังผลิตส่วนใหญ่ยังล้นเกินความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ โดยมีอัตราการใช้กำลังผลิตเพียง 52-53% เมื่อเทียบกับยุคก่อนที่ใช้ถึง 80% ทางภาครัฐมีหนทางแก้ปัญหา คือ


           1. นำรัฐวิสาหกิจเข้าตลาดหลักทรัพย์จะมี ขนาดตลาด หรือ Market Cap ประมาณ 1 ล้านล้านบาท


           2. ล้างหนี้สาธารณะ 2.8 ล้านล้านบาท หรือ 56%GDP ให้ ลดลงเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในสายตาของต่างชาติ


           3. คงสภาพเงินทุนสำรองระหว่างประเทศให้ได้ เพราะส่งออกตก บัญชีเดินสะพัดจะลดลงมากถ้าติดลบด้วยจะยิ่งมีปัญหา เพราะปัจจุบันเงินทุนไหลออกนอกประเทศยังมากอยู่จากการใช้หนี้ต่างประเทศที่ คงค้างและนำเงินไปฝากต่างประเทศของคนรวยและสถาบันการเงิน ส่วนนี้จะกระทบดุลการชำระเงินให้ติดลบยิ่งมาก ทำให้ไปดึงเงินทุนสำรองระหว่างประเทศให้ลดลง และท้ายสุดจะส่งผลต่อเสถียรภาพของค่าเงินบาทซึ่งโดนแรงกดดันจากค่าเงิน เยน ริงกิต และดอลล่าร์สิงค์โปร์ที่จะอ่อนล้ากำลังลงและส่งผลต่อค่าเงินในภูมิภาคนี้ คาดว่าเงินบาทอาจจะอ่อนตัวถึง 47.5 บาทต่อ ดอลล่าร์สหรัฐ (ปัจจุบันอยู่ที่ 45.6) ทาง ธปท เองคงแทรกแทรงซื้อบาทเป็นระยะเพื่อรักษาอัตราแลกเปลี่ยนไม่ให้อ่อนค่าเกินไป ซึ่งจะทำให้เงินทุนสำรองระหว่างประเทศลดลงอีก


           4.เน้นการเติบโตธุรกิจ SME s ซึ่งจะเรียกเก็บภาษีน้อยกว่าธุรกิจใหญ่ และ หากมีกำไรอาจได้รับการผ่อนผันการเรียกเก็บภาษี 4-5ปี ส่วนแหล่งเงิน จะได้เงินกู้มาจาก บรรษัท อุตสาหกรรมขนาดย่อย และ กองทุนร่วมหรือ Venture Capital (มีเงินทุนมากกว่า200ล้านบาท)ที่สนใจในการลงทุนบริษัทเล็กๆเหล่านี้(ทุน 10ล้านบาท) เมื่อนำหุ้นเข้าตลาดได้กำไรจะได้การยกเว้นภาษี โดย SME ในประเทศมีอยู่ 854,064 ราย แยกเป็นค้าปลีก 30.4% ค้าส่ง 3.2 % อุตสาหกรรม 18.4% บริการ 16.6% และภัตตาคารโรงแรม 9.6% ก่อสร้าง 1.1% เท่าที่ผ่านมา VC สนใจลงทุนในธุรกิจ อาหารแปรรูป และ อิเล็คโทรนิค ไม่สนใจลงทุน สิ่งทอ และเกษตร ถือว่าเป็นอุตสาหกรรมถดถอย Sunset


            5. จัดตั้ง Thailand Plaza เพื่อเป็นตลาดให้กับสินค้าไทย โดยเฉพาะ สินค้าที่พัฒนามาจาก โครงการ 1ตำบล 1ผลิตภัณฑ์ 7000 ตำบล 7000ผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นโครงการต่อเนี่องจากกองทุนหมู่บ้านละ ล้านเพื่อนำไปพัฒนา วิสาหกิจระดับชุมชน และใช้อินเทอร์เน็ตในการช่วยเปิดตลาด หาข้อมูลเทคนิค ผ่าน Thaitambon.com,Thai.com,Thaitrop.com
6 ทำ Account Trade เคลี่ยรบัญชีกันสิ้นปีกับประเทศคู่ค้าต่างๆ ทั้ง จีนและเวียดนาม เน้นการให้ความร่วมมือทางการค้ามากกว่าเป็นคู่แข่ง เช่นการกำหนดราคาสินค้าเหมือนที่ OPEC ทำกับน้ำมัน


Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน