Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
รู้นิสัย เข้าใจ เพื่อน AEC ตอน 8 กัมพูชา : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขายรู้นิสัย เข้าใจ เพื่อน AEC ตอน 8 กัมพูชา (ปีที่ 5 ฉบับที่ 15 เดือนมิถุนายน 2556)

รายละเอียด :

กัมพูชาหรือเขมร

เป็นประเทศที่ผมประทับใจมากที่สุดประเทศหนึ่ง คือใน CLMV ชอบ ลาวอันดับหนึ่ง เขมรอันดับสอง ที่ชอบคือผู้คนมีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้ม มีความรู้สึกที่ดีกับคนไทย หลายคนที่ทำงานโรงแรม ร้านอาหาร แม้แต่นักดนตรีก็สามารถ “สื่อสาร” เป็นภาษาไทย ได้ดี มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่หน้าที่ การงาน รองลงมาคืออาหาร มีก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อต่างๆ ใส่ผักบุ้งก็มี ถั่วงอกก็มี ฯลฯ ชุดน้ำพริกกะปิ (เรียกก็คล้ายๆกัน ออกเป็น “เคยปิ” ถ้าจำไม่ผิด) มีผักลวกจิ้ม ห่อหมก ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ต้มโคล้งต้มแซบต่างๆ ครบ สามารถกินได้อร่อยปาก แต่มาตรฐานถ้าเป็นร้านริมทาง ริมน้ำโขง นั่งไปไม่ค่อย สะอาดเท่าใด ส่วนครัวดูสกปรก (พูดแบบไม่เกรงใจ) วางพื้น วางบนเขียง แมลงวันบิน ดังนั้นถ้าเลือกได้ก็กินในโรงแรมหรือ ตามห้างจะชัวร์กว่ายกเว้นต้องการสัมผัสว่าผู้คนเขากินอยู่ กันอย่างไรลืมบอกไปว่าปลาน้ำจืดตระกูลปลาช่อนแม่น้ำโขง นี่ตัวใหญ่โคตร ปูทะเลที่นำมาจากไหนไม่ทราบ ก้ามเท่าฝ่ามือ อันนี้เป็นเรื่องจริง กินมากับปาก

แม้จะร้อนถึงร้อนมากแต่ให้ สังเกตจะพบว่า คนเขมรที่พนมเปญ และพระตะบอง นิยมใส่เสื้อแขนยาว ขายาว ปิดมิดชิดอาจเป็น เพราะรับวัฒนธรรมมาจากฝรั่งเศสที่เป็นเมืองหนาวเห็นแล้ว ร้อนแทน ในเขตเมืองห้างสรรพสินค้าร้านฟาสต์ฟู๊ด คนรุ่นใหม่ วัยรุ่นแต่งตัวมิดชิดกว่าเรา ไม่โป๊ สายเดี่ยว เอวลอย คันหู เหมือนเรา
อย่างไรก็ตามสาวเขมรยุคใหม่นั้นสวยเลยครับ ถ้ามีฐานะหรือ
เว่อร์ ก็จะบ้าตามไทย บ้าเกาหลี จะเห็นว่าสาวสมัยใหม่พวกนี้
ขาว เกิน เขมรตาโตแป๋ว ผมย้อมสี เสียเพียงรูปร่าง หุ่นยังสู้บ้าน เราไม่ได้ อีกอย่างเมื่อมองไล่จากบนลงล่างคุณอาจผิดหวัง เล็กน้อยที่ไม่ค่อยเห็นอะไรที่วับๆแวมๆมักอย่างที่เรียนไปแล้วว่า
เขายังปกปิดอยู่เกือบทั้งหมดแม้กระทั้งพนักงานตามร้านเหล้า
ชั้นดี
คำว่า “วุฒิศักดิ์” well-known สำหรับเด็กวัยรุ่นชายและหญิง เมื่อผมแสร้งเป็นชาวเขมรเข้าไปใน Facebook จนมีเพื่อนวัยรุ่น ชาย-หญิง ร่วม 100 คน 100 “Like” หรือ “share” วุฒิศักดิ์ เกิน 5 ครั้ง ในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ นอกนั้นยังมีหลักฐานบ่งบอกถึง ความชอบในกระแสไทย เช่น Like / Share / Comment “คุณชาย” จึงเป็นละครที่ฮิตไปถึงเขมรตอนนี้ ดาราผู้หญิงเขาชอบ “แพนเค้ก” มีการ Up รูปถ่าย ตัวเองและเพื่อนตอนไปชม “พี่มาก” ที่โรงหนังตามห้าง คือว่าอินเทรนด์มาก
ตบท้ายด้วยความประหลาดใจที่ภาษาใน Facebook นั้นเป็นแบบ Karaoke ครับ คาดว่า Font เขมรยังพัฒนาไม่เสร็จ ทั้งนี้ทำให้ง่ายกับผมในการเดา จนมีเพื่อนที่เม้นต์กันประจำ แค่ใช้คำว่า “Sa art nas” บางที่พวกเขาก็เล่นภาษาHybrid กับอังกฤษ เช่น Cute nas รู้จักย่อคำให้พิมพ์สะดวก เช่น Friend เหลือแค่ Fri อีกคำที่คล้ายภาษาใต้คือ Loy ที่หมายถึง สุโค่ย ยอดไปเลย ทำนองนั้น
ที่แปลกคือช่วงที่อยู่ที่นั้นผมไม่ค่อยเห็นพระออกบิณฑบาต แม้จะเป็นช่วงเช้าตามหัวเมือง ชนบท สอบถามคนขับและ พรรคพวกจึงรู้ว่า พระเขมรไม่นิยมออกบิณฑบาตและจำนวน พระสงฆ์ก็ไม่มากเต็มประเทศเหมือนบ้านเราเพราะไม่มีค่านิยม ว่าอายุถึงเท่านั้นเท่านี้ต้องบวช ถามว่าแล้วพระเอาอะไรฉัน ตอบว่ามีฉันมิได้ขาดแต่เป็นลักษณะ “In Bound” คือคนบุก ไปถึงวัด ในช่วงพิเศษที่เน้นหน่อย ก็ไปถึงครัว เหมาร้านอาหาร ไปประเคนถึงลานวัด แปลกดี!!! และที่เหมือนเราคือ เขมร และ เวียดนามใต้ คือ รูปทรงการออกแบบ สถาปัตยกรรมตกแต่ง ภายใน ราวก็อปปี้กัน มา วัดพุทธในเวียดนามใต้ นั้นเหมือน วัดไทยมาก ผมเข้าไปเดินสำรวจดูเห็นมีใบเสมาเหมือนบ้านเรา มีการฝังลูกนิมิตเหมือนเรา เขมรจะมีวัดพุทธแบบนี้ทั่วส่วนที่ เวียดนามพอเลย ไซง่อน (โฮ จิมินห์) ขึ้นไปเรื่อยๆ จะกลาย เป็นวัดจีน วัดคริสต์ และศาลต่างๆ พวกเทพเจ้าจีน
คราวต่อไปผมจะเอาคำที่คาดว่าไทยเรานำของเขมรมา ทั้งชื่อคน คำศัพท์ กริยา ชื่ออาหาร ชื่อสัตว์ และที่งงคือ คนเขมรเขาบอกว่าตำนาน “แม่นาก” นั้น ไทยเราก็อปปี้เขมรมาครับ แล้วพบกัน
อย่าลืม “เข้าเมืองเขมร ต้องปรือตาตาม”

http://mga.co.th/seminar/PublicSeminar/Seminar.jpg


Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน