Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
นวัต ‘กรรม’ The Finest Worse idea : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขายนวัต ‘กรรม’ The Finest Worse idea(ปีที่ 6 ฉบับที่ 10 เดือนมีนาคม 2557)

รายละเอียด :

Digital Marketing,crm,Internet marketing,Marketing3.0,อบรมการตลาด,marketing strategies,marketing and strategy,digital marketing course,video marketing,vdo marketing,อบรม digital marketing,marketing course,marketing training course,online marketing strategy

  สมัยผมเด็กๆนั้น ที่บ้านบ้าเครื่องเสียงมาก  ตั้งแต่ซื้อมาเล่น  ต่อเอง  ออกแบบสร้างเอง  ทั้งแอมป์และตู้ลำโพง  หลายชิ้น ‘เขา’ หิ้วเข้ามาเองตอนกลับเมืองไทย  จึงเป็นบ้านที่หนวกหูเสียงเพลงมากเวลา ‘ลองของ’

 

  • ใช้กระเปาะหัวเข็มที่หนัก  เพื่อให้กด เกาะแทร็คดีขึ้น   วึ่งก็จะทำให้การเซาะร่องบานเร็ว  กินเนื้อแผ่นมากขึ้นตามไปด้วย  เขาจึง
  • ผลิตตัวแผ่นเสียงพิเศษเพื่อใช้กับงานนี้ โดยเฉพาะ  คือหนามว๊าก  จึงหนักมากเป็นภาระมอเตอร์ขับเคลื่อนตามไปด้วย  เพื่อลดภาระมอเตอร์  เขาจึง
  • ลดสปีดการหมุนลง  จากการเล่นในบ้านสมันโน้นที่เป็นยุค 78 rpm เหลือแค่ 16  2/3 rpm  ข้อดีที่ตามมาคือเล่นได้ยาวขึ้น

         ในรถก็ไม่แพ้กัน  ผมได้สัมผัสอุปกรณ์ Sound Processor ชิ้นแรกตอนอยู่ ป.3  เป็นเครื่องสร้างเสียงเอคโค่แบบเทป  น่าจะจัดว่าเป็น ADP (Analog Sound  Processor)  ที่ไม่สลับซับซ้อนเหมือน ASP สมัยนี้  ตอนนั้นนอกจากฟังวิทยุ FM แล้ว  บ้านเราเล่นเทป 8 Track  ยาวต่อเนื่อง  เรียกว่าขับรถจากดอนเมืองถึงบางแสนนี่ยังไม่หมดม้วนเลย  เพราะมันเล่นกลับไปกลับมาถึง 4 รอบ  ตลับใหญ่ราวม้วน VDO
บังเกิดความสงสัยขึ้นกับตัวเองข้อหนึ่งว่าทำไมจึงไม่มีการนำที่เล่นแผ่น เสียงมาเล่นในรถ???   เพื่อให้หาย ‘ตาปรือ’ จึงถามออกไป  คำตอบสั้นๆกลับมาคือจริงๆแล้วมีนะ  ที่เมืองนอก  จากนั้นผมก็ลืมเรื่องนี้ไปเลย
ตัดฉากมาถึงยุคนี้ที่เป็นดิจิตอล ออนไลน์  ดาวโหลด เล่นผ่าน IPad, IPhone, USB มากมาย  คือเรียกเป็นมาถ้ามีจ่าย  มันเลยการเล่นที่เริ่มเล่นในรถ CD กลางยุค 80’s  ข้ามผ่าน MD และDAT ในอีกสิบปีต่อมา  และมาแทนที่ MP-3, MP-4 ที่คุณภาพเสียงหยาบคายไปแล้ว  มันได้ก้าวข้ามจุดที่ทำให้นักเล่นเครื่องเสียงอย่างผมตกยุคเทคโนโลยีไป แล้วอย่างเจียมตน 

The Ambitious but Rubbish !!!!
  
ย้อนไปกว่า 50 ปี  ที่ได้มี นวัต ‘กรรม’ ขึ้นบนโลก  มันคือท่านปู่ของดิจิตอลออดิโอยุคนี้  มันคือเครื่องเล่นแผ่นเสียงในรถ  ที่เกิดมาอยู่รอดแค่ 1 ปีแล้วกลับบ้านเก่า  เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ยุคนั้นย่อมเป็นอเมริกันชน  ผู้ชนะสงคราม  ผู้คนฐานะดี ‘ปั้มลูก’ ออกมามากมาย  เครื่องที่ว่านี้เป็น OEM มากับรถอเมริกันค่าย Chrysler

 อ้ายที่เล่นแผ่นเสียงหรือ Turntable นี้  ถ้าเกิดทันก็ย่อมรู้ว้าอ่อนไหวต่อแรงกระเทือนเป็นอันมา  ถ้าบ้านเป็นพื้นไม้เวลาเบสส์ลงดังๆนี่คุณภาพเสียงกลาง-แหลมจะขุ่นมัว  ถ้าลูกบ้านนั้นซุกซนกระโดดโลดเต้น  หรือ ‘ตาปรือ’ เดินเฟอะฟะเข้าใกล้มันก็อาจเกาะแทร็คไม่อยู่  เลื่อนหน้าเลื่อนหลังได้   พอนำมาเล่นในรถยิ่งเจอปัญหานี้เพราะเคลื่อนที่  วิ่งไปตามหลุมบ่อเป็นอันมาก  ผู้คิดค้นนวัต ‘กรรม’ นี้จึง

ปัญหาของนวัต ‘กรรม’ ชิ้นนี้เป็นไปตามคาด  คือไม่สามารถขจัดปัญหาเวลาเล่นตอนขับรถได้  โดยเฉพาะบนถนนหลุมบ่อ  จะเล่นได้ดีเฉพาะบนอินเตอร์สเตทเท่านั้น อย่างไรดีมันกลับเหมาะกับลูกค้ากลัดมันในฮอร์โมน  ที่ใช้เปิดขณะจอดรถพลอดรักกันตาม ‘ร่องสวน’ เป็นอันมาก  ในที่สุดมันก็กลับบ้านไปหลังทำออกมาขายแค่ปีเดียว  คือช่วง 1956-1957  เท่านั้น

บทความนี้ชี้ให้เห็นถึงผลกรรมของ นวัต‘กรรม’ ตาปรือ………

 

Digital Marketing,crm,Internet marketing,Marketing3.0,อบรมการตลาด,marketing strategies,marketing and strategy,digital marketing course,video marketing,vdo marketing,อบรม digital marketing,marketing course,marketing training course,online marketing strategy


Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน