Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
Business4.0 > Innovation (ปีที่ 8 ฉบับที่26 เดือนธันวาคม 2559) : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขายBusiness4.0 > Innovation (ปีที่ 8 ฉบับที่26 เดือนธันวาคม 2559)

รายละเอียด :
 

Business 4.0 > นวัตกรรมธุรกิจ Business Innovation

ปัญหาเรื่อง นวัตกรรมองค์กร Business  Innovationในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่การมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเท่านั้นครับ แต่หมายถึงการทำอะไรในสิ่งใหม่ๆ พบว่าปัญหาไม่ใช่ องค์กร หรือธุรกิจ หรือ หน่วยงานไม่มีขีดความสามารถในการสร้างไอเดียใหม่ๆ แต่มาจากความกลัว หรือกลัวแรงเสียดทาน Resistanceต่างหาก

 

1.กลัวว่าไอเดียไม่เข้าท่า สมัยผมยังหนุ่ม ทำงานที่ Lintas เอเยซี่ เบอร์1ของไทยขณะนั้น และมีโอกาสพบนายหญิง คนหนึ่งเธอสอนผมว่า Crazy Idea is The Great Idea จงอย่ากลัวที่จะออกความคิดใหม่ๆ เพราะคนมีประสบการณ์กว่าอาจจะคิดไม่ถึง สิ่งที่เราคิด ไอเดียบางทีก็มาจาก ซัพพลายเออร์ที่มีของใหม่มาฝาก เทคโนโลยี่ใหม่ๆ หรือมาจากสิ่งที่ลูกค้าเสนอแนะ เทคนิคนี้เรียก Synectics Richard Branson บอกลูกน้องเค้าว่าประตูห้องทำงานผมเปิดเสมอที่จะรับฟังความคิด ไอเดียแปลกๆใหม่ๆ 


2. กลัวไม่มีเงิน หรืองบประมาณเพียงพอในการขับเคลื่อนให้เห็นเป็นรูปธรรม ก็ต้องหาเงินไม่เงินกูก็เงินกู้ล่ะครับ หรือ ของบประมาณกันครับ


3. ผู้บริหารมีไอเดีย มีต้นแบบที่ดี แต่กลัวว่า ลูกน้องจะไม่ซื้อติดความเคยชินเก่าๆ ไม่ใช่ว่าสั่งให้ลูกน้องทำแล้วจะทำน่ะครับเดี่ยวนี้ ถ้าลูกน้องไม่ซื้อแล้วลูกน้องก็ จะทำแบบเสียไม่ได้ เพราะความเคยชินแบบเก่าๆนี่แหละครับ สายการผลิตก็ผลิตแล้วบอกว่าของเสียเยอะ ต้นทุนสูง เสียเวลาSetupนาน ควบคุมคุณภาพยาก ฝ่ายขายก็บอกว่าของใหม่ขายยากคุณภาพแกว่ง ร้านค้าไม่รับ ลูกค้าไม่ชอบ ขายของเก่าดีกว่า

อันนี้เหมารวมถึงวิธีการทำงานใหม่ๆที่มีการเสนอขึ้นมาให้ทำด้วยครับ ปกติก็ต้องย้ำทำซ้ำซาก สัก 3-4 รอบธุรกิจ(ปกติเป็นรอบเดือน ขายตรง 20 วัน) การทำงานจึงจะเข้าเนื้อ Routinization แต่ส่วนใหญ่ผู้บริหารจะใจร้อน ขอวัดให้รู้เลยในรอบธุรกิจเดียว วัดหมู่จ่ากันเลย ซึ่งบางอย่างมันต้องการโมเมนตัม กับการทำให้ทีมงานทั้งหมด เข้าใจเนื้อแท้ของงานและทำกันแบบชำนาญการได้ 


4.กลัวว่าลูกค้าเดิมไม่รับ
ตลาดใหม่ก็ไม่ตอบสนอง ซึ่งบางทีตลาดต้องใช้เวลาในการยอมรับของใหม่ครับ บางครั้งเราจะหมดศรัทธาในผลิตภัณฑ์ใหม่อยู่แล้วแต่แล้ว ในที่สุดตลาดก็กลับมาตอบรับ แล้วกลับมาขายดีแซง ของเก่า อันนี้แล้วแต่เราว่าจะให้เวลาโอกาสผลิตภัณฑ์ใหม่นานเท่าใด   บางบริษัทก็ให้เวลา 3เดือน เช่นแฟชั่น  หรือตัวแทนจำหน่ายสินค้าออน์ไลน์  บางบริษัทให้เวลา  2-3ปี  สินค้าอุปโภคบริโภค   บางบริษัทข้ามชาติให้เวลา5 ปี เพราะเขาต้องตั้งไข่ให้ได้ในฐานตลาดอินโดจีน 


บทสรุป กล้าทำในสิ่งที่คิดพัฒนา เปลี่ยนแปลง ขายไอเดียให้ทีมงาน ลูกน้อง ลูกค้าแล้ว ให้ทำซ้ำๆจน เกิดความชำนาญคุ้นเคยในสิ่งใหม่ๆ ตรวจวัดผลเสมอ และให้เวลาที่จะพิสูนจ์ อย่าใจร้อนเกินไป อย่าเปลี่ยนม้ากลางศึก อย่าให้ดึกยามกลับ เดี่ยวคนทางบ้านจะเป็นห่วง

Digital Marketing,crm,Internet marketing,Marketing3.0,อบรมการตลาด,marketing strategies,marketing and strategy,digital marketing course,video marketing,vdo marketing,อบรม digital marketing,marketing course,marketing training course,online marketing strategyDeprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน